Có nên vay mua chung cư trả góp không?

Có nên vay mua chung cư trả góp không?
Có nên vay mua chung cư trả góp không?

Mua chung cư trả góp là phương án giúp làm giảm gánh nặng về tài chính để có thể sở hữu một ngôi nhà mơ ước. Tuy nhiên nếu bạn không chuẩn bị thật kỹ càng về nguồn tài chính cũng như thu nhập trong tương lai thì có thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Vậy có nên mua nhà chung cư trả góp và khi nào nên mua? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hình thức mua chung cư trả góp

Mua nhà ở chung cư trả góp là hình thức mua nhà mà không cần phải thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà mà thay vào đó, người mua sẽ được các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hỗ trợ vay một khoản bằng cách thế chấp chính ngôi nhà muốn mua. Giá trị khoản vay có thể lên tới 70% tổng giá trị ngôi nhà với mức lãi suất và hình thức trả gốc và lãi do hai bên thỏa thuận.

Ưu điểm của hình thức vay mua chung cư trả góp:

  • bạn có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước ngay khi chưa có đủ tài chính.
  • Ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua nhà với lãi suất ưu đãi, thời hạn vay kéo dài lên tới 20 năm giúp bạn giảm gánh nặng về tài chính.
  • Bạn sẽ không phải đi thuê nhà, con cái bạn sẽ được học hành đầy đủ hơn.

Những rủi ro khi mua chung cư trả góp

Bên cạnh những lợi ích của việc mua chung cư trả góp thì hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro:

  • Rủi ro pháp lý: Là rủi ro khi chủ đầu tư thiếu các giấy tờ quan trọng như sổ đỏ, sổ hồng, bản vẽ thi công… Người mua nhà có thể mất trắng tài sản nếu không kiểm tra và xác minh rõ tính pháp lý của căn nhà.
  • Rui ro về tài chính: Nếu bạn mua nhà chung cư trả góp mà không có nguồn tài chính ổn định để trả nợ thì rất có thể trong tương lai bạn sẽ bị mất khả năng trả nợ và ngân hàng sẽ tịch thu tài sản.
  • Không ít trường hợp người mua gặp phải rủi ro mất hết số tiền đặt cọc vì chủ đầu tư không xây dự án, người bán không bàn giao nhà đất rồi ôm tiền cọc của khách “biến mất”.
Rủi ro khi vay mua nhà chung cư
Rủi ro khi vay mua nhà chung cư

>> Xem thêm: 8 kinh nghiệm cho người mới mua chung cư không nên bỏ qua

Khi nào nên mua chung cư trả góp

Như vậy những rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà chung cư là không nhỏ. Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào nên mua chung cư trả góp?

Khi muốn vay mua nhà chung cư trả góp, việc đầu tiên là bạn cần có một năng lực tài chính rõ ràng cùng kế hoạch trả nợ dài hạn. Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn chỉ nên mua trả góp khi đã có trong tay tài chính từ 50% giá trị ngôi nhà trở lên để giảm tải gánh nặng trả nợ.

Khi nào nên vay mua chung cư trả góp
Khi nào nên vay mua chung cư trả góp

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về dự án chung cư muốn mua về chủ đầu tư, diện tích dự án, thời gian hoàn thành, những ưu đãi mua nhà sớm… để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

>> Xem thêm: Thủ tục & Quy trình mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư