Đảo nợ là gì? Tìm hiểu về dịch vụ cho vay đảo nợ

Azvay.com - Website hỗ trợ và tư vấn giải pháp tài chính an toàn và chuyên nghiệp.
Azvay.com - Website hỗ trợ và tư vấn giải pháp tài chính an toàn và chuyên nghiệp.

Đảo nợ là gì? Tại sao phải tiến hành đảo nợ ngân hàng? Đây là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đối với việc vay vốn ngân hàng nhất là các khoản vay ngắn hạn thì việc đảo nợ thường xảy ra trên 80%. Vậy đảo nợ là gì và dịch vụ này có những ưu nhược điểm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ cho vay đảo nợ tại các ngân hàng hiện nay ở Việt Nam. 

Tìm hiểu đảo nợ là gì?

Đảo nợ được nhiều hiểu một cách thật ngắn gọn và đơn giản đó là tiến hành giải ngân một hợp đồng mới để trả nợ cho một hợp đồng cũ. Trên thực tế thì tiền không rời khỏi kho của ngân hàng mà chỉ sử dụng tiền của một khoản vay mới để trả nợ cho một khoản vay cũ.

Đảo nợ là tiến hành giải ngân một hợp đồng mới để trả nợ cho một hợp đồng cũ.
Đảo nợ là tiến hành giải ngân một hợp đồng mới để trả nợ cho một hợp đồng cũ.

Hình thức đảo nợ hiện nay đang bị nghiêm cấm trong các tổ chức tín dụng theo quy chế vay vốn của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Chỉ có chính phủ mới được phép thực hiện hoạt động này, thông thường dùng để đảo nợ vay nước ngoài và nợ công.

Quy định về đảo nợ của ngân hàng Nhà Nước

Từ khi thống nhất đất nước (sau năm 1975) cho đến nay thì chính phủ cũng như ngân hàng nhà nước Việt Nam chưa có quy định cụ thể và rõ ràng về vấn đề đảo nợ. Ngay cả các quy chế, quy định hay các quyết định, thông tư sửa đổi cũng chỉ ghi nhận việc đảo nợ thì các ngân hàng hay tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định riêng của ngân hàng nhà nước Việt Nam mà thôi.

Các ngân hàng thương mại vẫn tiến hành đảo nợ một cách bình thường và công khai.
Các ngân hàng thương mại vẫn tiến hành đảo nợ một cách bình thường và công khai.

Theo nghị định số 202 ban hành năm 2004 của Chính phủ đã ghi nhận về trường hợp sẽ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Đồng thời hành vi đảo nợ không theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt theo luật pháp đã quy định.

Chính vì vậy mà trên thực tế thì đảo nợ vẫn chưa có cơ sở pháp lý, thậm chí còn không có khái niệm cụ thể về nào cả. Những ngân hàng chỉ ngầm hiểu đảo nợ là việc cho vay một khoản nợ mới để trả cho khoản nợ cũ mà thôi.

Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ đảo nợ ngân hàng

Dịch vụ đảo nợ ngân hàng cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt nhau: 

Ưu điểm

  • Một trong những ưu điểm của việc đảo nợ là nợ cả ngân hàng và doanh nghiệp tư nhân vẫn được xem là nợ tốt. Thậm chí nợ xấu có nhiều thế nào nhưng lại được nhận xét là xấu ít.
  • Vẫn được tiếp tục vay và được hưởng lãi suất thấp và nhiều ưu đãi.
  • Việc vay đảo nợ giúp cho cá nhân hay doanh nghiệp vượt qua được cơn khủng hoảng về tài chính. Tạo điều kiện thuận lợi vượt qua khó khăn và hoạt động một cách bình thường, thậm chí là tốt hơn.

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm thì việc vay đảo nợ vẫn tồn tại một số nhược điểm như: 

  • Doanh nghiệp mặc dù được vay đảo nợ vẫn hoạt động bình thường nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ lớn. Thực chất đây được xem là nợ xấu mà doanh nghiệp hay cá nhân vay đang có rủi ro lớn. 
  • Khách hàng đang được xem là con bệnh rất nặng thế nhưng vẫn cứ phải xem là bệnh nhẹ, thậm chí là không có bệnh và khỏe mạnh bình thường. Bên cạnh đó đảo nợ cũng tạo nên sự chủ quan, đánh lừa cả doanh nghiệp, tổ chức hay cả ngân hàng cũng như các cơ quan quản lý. 
  • Một số khoản nợ bị che giấu, nợ xấu không đúng thì tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không đúng và bị giảm sút. Quan trọng nhất đó là tình hình kinh tế khó khăn và nguy cơ bị rủi ro là rất lớn. 

Dịch vụ cho vay đảo nợ ngân hàng hiện nay

Hiện nay quá trình đảo nợ vẫn được diễn ra khá phổ biến và thông dụng tại Việt Nam. Ngân hàng nhà nước nghiêm cấm hiện tượng này nhưng tại các ngân hàng thương mại hiện tượng này vẫn diễn ra bình thường và công khai minh bạch. 

Hiện nay ở nước ta một số ngân hàng cung cấp dịch vụ đảo nợ như BIDV, VPBank, Tecombank, Vietinbank, SHB, Vietcombank, PVcomBank… Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tại các ngân hàng trên hoặc liên hệ với Azvay để được hỗ trợ vay vốn một cách nhanh chóng và phù hợp nhất.

Azvay.com - Website hỗ trợ và tư vấn giải pháp tài chính an toàn và chuyên nghiệp.
Azvay.com – Website hỗ trợ và tư vấn giải pháp tài chính an toàn và chuyên nghiệp.

Mục đích của việc vay đảo nợ trong các ngân hàng thương mại ở nước ta nhằm tránh trích lập dự phòng và hỗ trợ người vay một cách tối đa nhất. Tuy nhiên việc làm này cần được thực hiện một cách phù hợp và hợp lý nhất.

Thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc về đảo nợ là gì cũng như hiểu biết hơn về dịch vụ này hiện nay. Mọi người hãy cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp để có được khoản vay hợp lý nhất. Nếu có thắc mắc và cần được hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ với Azvay để được giải đáp một cách nhanh nhất.