Những điều cần biết về hồ sơ, thủ tục của dịch vụ xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để thủ tục xóa thế chấp diễn ra một cách nhanh chóng.
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để thủ tục xóa thế chấp diễn ra một cách nhanh chóng.

Dịch vụ xóa thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì và quy trình đó diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dịch vụ xóa thế chấp được xem là một thủ tục hành chính được thực hiện tại các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai. Vấn đề này có liên quan mật thiết đến quá trình đăng ký giao dịch đảm bảo khoản vay tại các ngân hàng thương mại hiện nay. Vậy khi tiến hành dịch vụ này thì hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị những gì và làm theo trình tự như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xóa thế chấp là gì?

Xóa thế chấp hay còn gọi là giải chấp là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ đảm bảo cho khoản vay. Chính vì vậy việc xóa thế chấp tại ngân hàng chính là quyền lợi của khách hàng và trách nhiệm của ngân hàng sau khi đã thanh toán một cách đầy đủ khoản vay.

Xóa thế chấp là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ đảm bảo cho khoản vay.
Xóa thế chấp là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ đảm bảo cho khoản vay.

Đồng thời người vay phải thanh lý khoản vay một cách kịp thời và đúng hạn. Nếu không thực hiện theo đúng thời gian quy định thì khoản vay đó sẽ bị ngân hàng chuyển thành nợ quá hạn (nợ xấu). Điều này sẽ có ảnh hưởng đến uy tín về lịch sử trong tín dụng của người vay cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nợ của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng.

Đối tượng tiến hành dịch vụ xóa thế chấp

Theo quy định thì người tiến hành thực hiện việc xóa thế chấp là người đăng ký thế chấp. Nếu sổ đỏ đứng tên người chồng thì chồng sẽ là người đi làm thủ tục xóa thế chấp. Nếu là vợ hay con đi thì cần phải có giấy tờ ủy quyền. 

Hồ sơ xóa thế chấp

Để có thể tiến hành việc xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thì người thế chấp cần chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ dưới đây:

  • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng những tài sản có trên đất.
  • Một bản chính đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp theo mẫu (do ngân hàng soạn thảo và cung cấp) đã được ký và đóng dấu.
  • Bản chính biên bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp.
  • Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân đang còn hiệu lực của bên thế chấp.
  • 1 bản sao công chứng giấy ủy quyền nếu người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền.
Xóa thể chấp sổ đỏ tại ngân hàng nên có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ.
Xóa thể chấp sổ đỏ tại ngân hàng nên có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ.

Thủ tục xóa thế chấp tại ngân hàng

Theo quy định của nhà nước thì dịch vụ xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng được tiến hành theo các bước dưới đây:  

Bước thứ nhất

Người yêu cầu đăng ký xóa thế chấp sẽ nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ gồm có:

  •   Đơn yêu cầu xóa thế chấp (theo mẫu đã được quy định sẵn).
  •   Biên bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp đơn yêu cầu chỉ có chữ ký của bên thế chấp.
  • Giấy chứng nhận đối với những trường hợp đăng ký thế chấp khi trong hồ sơ có giấy chứng nhận.

Bước thứ hai

Sau khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu xóa thế chấp của người thế chấp thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra. Trong trường hợp có căn cứ từ chối xóa thế chấp thì văn phòng sẽ từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ cho bộ phận tiếp nhận để trả lại cho người thế chấp và yêu cầu phải thực hiện theo đúng quy định đã đề ra.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để thủ tục xóa thế chấp diễn ra một cách nhanh chóng.
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để thủ tục xóa thế chấp diễn ra một cách nhanh chóng.

Còn đối với những trường hợp không có căn cứ từ chối thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành:

Ghi nội dung xóa đăng ký thế chấp và tại thời điểm xóa phải tiến hành theo đúng trình tự khi tiếp nhận hồ sơ vào trong sổ địa chính cũng như giấy chứng nhận theo quy định của Bộ tài nguyên và môi trường.

Sau khi bổ sung vào trong sổ địa chính và giấy chứng nhận thì phải ghi nội dung xóa đăng ký và ghi cụ thể thời điểm xóa tại mục Chứng nhận của cơ quan đăng ký được in trên đơn yêu cầu xóa đăng ký.

Thời gian thực hiện thủ tục thế chấp sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay thì thời gian tiến hành của dịch vụ xóa thế chấp nhanh nhất là sau 15 giờ nếu như hồ sơ thủ tục đầy đủ và chậm nhất là sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Tùy thuộc vào các trường hợp thì thời gian giải quyết sẽ khác nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dịch vụ xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho mọi người có thể nắm những điều cần thiết về hồ sơ thủ tục để tiến hành khi muốn xóa thế chấp. Chúc mọi người luôn thành công và may mắn trong cuộc sống.