Tất toán ngân hàng là gì? Phí tất toán khoản vay trước hạn?

Mức phí phạt tất toán trước thời hạn tùy thuộc vào thời gian người vay tất toán và phụ thuộc vào các ngân hàng khác nhau.
Mức phí phạt tất toán trước thời hạn tùy thuộc vào thời gian người vay tất toán và phụ thuộc vào các ngân hàng khác nhau.

Tất toán ngân hàng đối với các khoản vay là gì? Tất toán trước thời hạn có mức phí cũng như quy trình và thủ tục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tất toán khoản vay đối với ngân hàng được xem là bước quan trọng khi kết thúc một hợp đồng. Khi người vay đến ngân hàng và hoàn thành xong việc trả nợ và cần nắm rõ phí tất toán trước hạn để có sự chuẩn bị thật tốt. Bên cạnh đó mọi người cũng nên nắm rõ thủ tục cũng như quy trình tất toán ngân hàng đối với các khoản vay để tránh những rắc rối về sau nhé.

Tất toán ngân hàng là gì?

Tất toán ngân hàng đối với khoản vay là thời gian hoàn thành khoản vay giữa người vay và bên cho vay tiền. Đối với loại tất toán này thì không cần đến hạn ngày kết thúc hợp đồng mà có thể được tiến hành trước thời hạn quy định. 

Giải đáp thắc mắc tất toán ngân hàng là gì?
Giải đáp thắc mắc tất toán ngân hàng là gì?

Phí tất toán khoản vay trước hạn

Phí tất toán khoản vay trước hạn được quy định cụ thể và rõ ràng trong hợp đồng lúc người vay ký kết. Nếu như không để ý thì khi trả nợ trước thời hạn cho ngân hàng bạn sẽ bị phạt vì điều khoản có trong hợp đồng. Điều đó có nghĩa là bạn đã phá vỡ hợp đồng vậy. 

Mức phí phạt tất toán trước thời hạn tùy thuộc vào thời gian người vay tất toán và phụ thuộc vào các ngân hàng khác nhau. Nhìn chung thì phí tất toán đối với khoản vay trước hạn của các công ty tài chính luôn cao hơn so với các ngân hàng. Các khoản vay nhỏ thường có mức phí cao hơn so với các khoản vay lớn.

Mức phí phạt tất toán trước thời hạn tùy thuộc vào thời gian người vay tất toán và phụ thuộc vào các ngân hàng khác nhau.
Mức phí phạt tất toán trước thời hạn tùy thuộc vào thời gian người vay tất toán và phụ thuộc vào các ngân hàng khác nhau.

Mức phí tất toán của một số công ty tài chính: 

 • Home Credit: 15% trên số tiền gốc còn lại.
 • FE Credit: 5% trên số tiền gốc còn lại.
 • Prudential: 1% – 4% trên số tiền gốc còn lại.

Mức phí tất toán của các ngân hàng

 • Vietinbank: 2% số tiền gốc còn lại.
 • Vietcombank: 0,5% – 1% số tiền gốc còn lại.
 • Sacombank: 3% – 5% số tiền gốc còn lại.
 • Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3% số tiền gốc còn lại.
 • Shinhanbank: 1% số tiền gốc còn lại trong thời gian hưởng ưu đãi lãi suất.

Bên cạnh đó, người vay cũng nên lưu ý, sau một thời gian nhất định đối với hợp đồng (thông thường là một nửa thời hạn của hợp đồng) thì các ngân hàng sẽ miễn phí trả nợ trước hạn cho người vay. Đây được xem là ưu thế của ngân hàng so với các công ty tài chính.

Thủ tục tất toán ngân hàng trước hạn

Khi tới tất toán ngân hàng đối với các khoản vay hay các công ty tài chính thì người vay cần đem theo đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu. Một số giấy tờ không thể thiếu đó là:

 • Hợp đồng đã ký kết từ lúc bắt đầu khoản vay.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người vay.
 • Cùng một số giấy tờ khác kèm theo.

Để tránh mất thời gian và không phải chờ lâu thì người vay nên thông báo với ngân hàng hay công ty tài chính mình sẽ đến tất toán vào thời gian cụ thể. Còn không bạn sẽ phải chờ rất lâu. 

Quy trình tất toán khoản vay

Thời gian vay của bạn đã kết thúc theo hợp đồng thì thủ tục được xem là quan trọng cần phải làm đó là thực hiện tất toán ngân hàng đối với các khoản vay. Mọi người cần phải tiến hành theo quy trình dưới đây:

Người vay cần nắm rõ thủ tục và quy trình tất toán ngân hàng.
Người vay cần nắm rõ thủ tục và quy trình tất toán ngân hàng.
 • Bước thứ nhất: Xác định tổng số tiền phải thanh toán còn lại. Số tiền cần phải thanh toán lúc này bao gồm tiền gốc, tiền lãi, phí…. theo thông báo bên phía ngân hàng.
 • Bước thứ hai: Tính toán số tiền còn lại phải thanh toán là bao nhiêu. Dựa vào những thông tin thể hiện trên hợp đồng tín dụng, bao gồm số dư nợ gốc còn lại, lãi suất và thời gian tính lãi. Trong đó số dư nợ gốc = Dư nợ ban đầu – Dư nợ đã thanh toán theo tháng.
 • Bước thứ 3: Đối chiếu lại số liệu do ngân hàng tính toán và bạn tính toán để thống nhất số tiền phải thanh toán.
 • Bước 4: Khách hàng thực hiện nộp tiền vào tài khoản để ngân hàng thực hiện thu nợ.
 • Bước 5: Khách hàng ký biên bản thanh lý hợp đồng tín dụng hoặc bản xác nhận đã tất toán khoản vay và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng.
 • Bước 6: Thực hiện giải ngân, xóa chấp tài sản nếu vay có tài sản.

Những thông tin trên đã giúp khách hàng nắm vững một cách chi tiết nhất về các khoản vay khi tất toán ngân hàng cũng như mức phí tất toán trước hạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho khách hàng trong quá trình vay và thanh toán cho ngân hàng. Nếu còn thắc mắc hay muốn được hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.